Thanh nhôm ra đời, thanh gỗ, thanh tre liệu có trở thành dĩ vãng ?

Sản phẩm nhôm đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống, sản phẩm dần thay thế các loại gổ, tre, trong xây dựng và hỗ trợ con người. Vậy sản phẩm từ nhôm có những ưu nhược điểm gì so với các loại gổ tre truyền thống? sản phẩm có những loại nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sản phẩm nhôm có những ưu nhược điểm gì so với gổ truyền thống?

Ưu điểm của của nhôm trong dân dụng:

Với công nghệ sản xuất tiên tiến, hầu hết các dòng sản phẩm nhôm hiện nay đều đảm bảo chất lượng an toàn cho người dùng. Chất liệu nhôm chịu lực, chịu nhiệt tốt. Tải trọng sản phẩm cao. Kiểu dáng đẹp, độ rung lắc, cong võng cực thấp. Khi sử dụng,  nhôm không kêu không co giản như các loại tre, gỗ. Người dùng cảm thấy yên tâm hơn.

 

Sự ra đời của thang nhôm khiến thang tre dần biến mất, mái che bằng nhôm khiến lấn át mái che bằng gỗ, tre.

Thang nhôm đa dạng mẫu mã kiểu dáng, kích thước hơn cho người dùng lựa chọn. Không chỉ có dạng chữ I mà một số dòng sản phẩm còn có thể sử dụng ở dạng chữ A, chữ M, chữ U. Đối với các dạng này, thang có thể tự cân bằng mà không cần điểm tựa trên. Người dùng lên thang mà không cần người giữ chân bên dưới. Hoặc đồng thời 2 người cùng làm việc trên thang thuận tiện hơn.

Sản phẩm được làm từ nhôm, luôn sáng bóng, không bị han gỉ, không bị mối mọt nên có tuổi thọ cao hơn. Người dùng không tốn chi phí sửa chữa, thay thế. Trọng lượng sản phẩm nhẹ nên dễ dang mang vác, di chuyển đi xa. Hầu hết các dòng thang nhôm đều có khả năng gấp/rút gọn tiện lợi giúp người dùng cất trữ sản phẩm mà không tốn diện tích.

Nhược điểm của sản phẩm nhôm:

Sản nhôm có nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy nên giá thành sản phẩm cũng cao hơn so với các loại thang gỗ, tre thông thường. 

  • nhôm thông thường sẽ oxy hóa.
  • nhôm có thể bị ố nước dễ dàng.
  • nhôm có thể ăn mòn nhanh nếu không có biện pháp phòng ngừa thích hợp chống điện phân.
  • hàn nhôm đòi hỏi thiết bị chuyên dụng, do đó tốn kém.

Nhôm và gỗ trong xây dựng

Cửa nhôm luôn tiện lợi và có tính thẩm mỹ cao

Nhôm và gỗ đều có những ưu nhược điểm riêng mà ai củng biết, nhưng dùng sao cho đúng và hiệu quả lại là một vấn đề.

ví dụ trong xây dựng chọn loại cửa nào, chọn chủng loại vật liệu nào cho cửa cần căn cứ vào phong cách kiến trúc, nhu cầu sử dụng (đi lại, ngăn chia, khai thác ánh sáng, khai thác thông thoáng, tạo tầm nhìn ngắm cảnh…), đặc thù khí hậu địa phương và vị trí công trình trong bối cảnh chung.

Cửa phải được đề cập đến và nghiên cứu ngay từ khi thiết kế phương án kiến trúc, chứ không phải cứ vẽ ô cửa trên tường rồi quyết định chọn cửa sau. Một công trình theo lối truyền thống, dân dã với sự thô mộc sẽ không phù hợp nếu dùng cửa nhôm kính; một diện cửa lớn sẽ không tìm đâu ra gỗ có độ dài tương ứng.

Vậy thanh nhôm ra đời, thanh gỗ, thanh tre liệu có trở thành dĩ vãng ?

Câu trả lời chắc các bạn củng đả có cho riêng mình, tùy vào mục đích sử dụng mà gổ hoặc nhôm sẻ có lợi thế riêng. Nhưng ngày này gỗ dần khan hiếm, việc thay thế gỗ bằng nhôm là một lựa chọn hoàn hảo cho công trình chúng ta.

Thế Anh

 

Các tin liên quan