Nhu cầu ngày càng tăng đối với nhôm xanh

Với khoảng 1% lượng khí thải nhà kính đến từ sản xuất nhôm, chúng ta phải duy trì sử dụng nhiều hơn với kim loại hữu ích này.

Nhẹ và bền: nhôm là một vật liệu kỳ diệu đã tạo nên một cuộc cách mạng trong các ngành công nghiệp từ xây dựng và vận chuyển đến đóng gói và dụng cụ nấu ăn. Nhưng tính năng hấp dẫn nhất của nhôm có thể là khả năng tái chế ấn tượng – khoảng 75% tổng số nhôm từng được sản xuất vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Đây là một kỷ lục chưa từng có đối với hầu hết các loại vật liệu, và là lý do chính khiến vật liệu có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế phát triển hơn.

Sản phẩm từ nhôm và hợp kim nhôm

Tuy nhiên, nhôm có một nhược điểm đáng kể đến: sản xuất nó rất tốn năng lượng. Đầu tiên, bauxite – đá trầm tích là nguồn nhôm chính của thế giới – phải được tinh chế để sản xuất alumin (ôxít nhôm). Sau đó, alumin phải được nấu chảy để tạo ra nhôm kim loại, một quá trình đặc biệt tiêu tốn điện năng và cũng là chất thải trực tiếp khí nhà kính. Kết quả là, sản xuất nhôm tiêu thụ khoảng 5% tổng lượng điện được sản xuất ở U.S.1  và tạo ra khoảng 1% tổng lượng phát thải khí nhà kính trên toàn thế giới 2 .

Một lò luyện nhôm

Bù lại chi phí cao thì ta có thể sản xuất nhôm với khí thải carbon thấp. Ví dụ, Rusal sản xuất 90% nhôm bằng năng lượng thủy điện, trong khi Norsk Hydro sản xuất 2/3 nhôm bằng năng lượng tái tạo. Nhưng đối với nhiều công ty, một trong những cân nhắc chính để quyết định nơi đặt lò luyện của họ không phải là chứng chỉ xanh về điện của các nước ứng cử viên, mà là giá của nó. Kết quả là, Trung Quốc sản xuất hơn 60% lượng nhôm trên thế giới, chủ yếu từ điện than. Và trong khi một tấn nhôm được sản xuất ở châu Âu tạo ra khoảng 5 tấn khí thải CO2, thì con số đó ở Trung Quốc đã tăng lên 15 tấn.

Nhưng có dấu hiệu thay đổi. Sàn giao dịch kim loại London , trung tâm giao dịch kim loại công nghiệp chính trên thế giới, có kế hoạch tung ra một nền tảng cho nhôm các-bon thấp được thiết kế để khuyến khích sản xuất bền vững hơn, nhưng Sàn giao dịch vẫn chưa thống nhất về các chi tiết và giải pháp được đề xuất không hoàn hảo. . Nhiều người cho rằng, khi tập trung vào lượng khí thải carbon từ quá trình nấu chảy – việc tiết lộ điều này là hoàn toàn tự nguyện – nền tảng này có nguy cơ bỏ qua lượng khí thải từ các bộ phận khác của chuỗi cung ứng nhôm phức tạp, chẳng hạn như khai thác bauxite. Trong khi đó, các nhà sản xuất đã sản xuất nhôm carbon thấp và có các hợp đồng mua bán hiện có có thể không thích việc thị trường ấn định giá cho họ.

Mô phỏng sử dụng công nghệ AI sản xuất nhôm ít cac-bon ( ảnh lấy từ video )

Nhu cầu tiến tới một ngành công nghiệp nhôm bền vững hơn là một phần của yêu cầu rộng lớn hơn để cải cách nền kinh tế kém hiệu quả của chúng ta, vốn gây nguy hiểm cho đa dạng sinh học và môi trường rộng lớn hơn. Tại Lombard Odier, chúng tôi tin rằng điều cần thiết là chuyển đổi sang nền kinh tế Thông tư, Tinh gọn, Bao trùm và Sạch sẽ ( CLIC ™ ) nhằm tối đa hóa đời sống kinh tế của nguyên liệu thô, cân nhắc lại việc sử dụng những nguyên liệu này và thúc đẩy tái sử dụng, tái sử dụng sản xuất và tái chế. Với các đặc tính độc đáo và khả năng tái chế, nhôm có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi này. May mắn thay, các động thái của London Metal Exchange và các công ty chủ chốt trong ngành là dấu hiệu cho thấy một bước đi đúng hướng.

1 Emsley, J. (2011) Nature’s Building Blocks: Mọi thứ bạn cần biết về các yếu tố , Oxford, Oxford University Press
2 Carbon Trust (2011)Dòng chảy Carbon quốc tế – Nhôm . Có sẵn tại đây .

Thế Anh

biên dịch từ: lombardodier.com

Các tin liên quan