Hiện tượng thiếu hụt nhôm nguyên liệu đã khiến thị trường trong nước đi ngược với xu thế chung

Nhóm kim loại cơ bản giảm trong phiên giao dịch đầu tuần 24/5, tuy nhiên giá nhôm nguyên liệu trong nước vẫn ở mức cao và khan hiếm nguồn cung.

Thị trường kim loại thế giới phiên đầu tuần 24/5:

Giá kim loại ngày 24/5/2021 giảm sâu trong phiên giao dịch đầu tuần, sau khi các cơ quan quản lý ngành hàng tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc cảnh báo các công ty hàng hóa trong nước đã thao túng giá hàng hóa và cam kết hạn chế giao dịch đầu cơ, thao túng giá quá mức; yêu cầu duy trì “lệnh thị trường bình thường” sau một đợt tăng mạnh.

Kết thúc phiên, Giá nhôm giao ngay tại thị trường London giảm xuống 2,305 USD/tấn, tương đương mức giá giữa tháng 4 vừa qua.

Giá đồng giao sau 3 tháng được giao dịch trên sàn giao dịch London (CMCU3) giảm 0,3% xuống 9,853,50 USD/tấn, trong khi giá kẽm (CMZN3) giảm 1,2% xuống 2.935,50 USD/tấn.

Trên sàn giao dịch tại Thượng Hải, giá nhôm (SAFcv1) chạm mức thấp nhất trong một tháng là 18.000 CNY/ tấn, giá đồng (SCFcv1) giảm 1,4% xuống 71.590 CNY/tấn, giá nikel (SNIcv1) giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tuần được duy trì ở mức 122.570 CNY/tấn trong khi giá kẽm (SZNcv1) giảm 1,1% xuống 22.135 CNY/tấn.

Một số nhà chức trách ở Trung Quốc đã tổ chức một cuộc nói chuyện vào Chủ nhật 23/5 với các công ty hàng hóa lớn trong nước và kêu gọi họ không tăng giá.

Giá đồng, than, thép và quặng sắt đã tăng trong năm nay do nhu cầu tăng cao và các biện pháp đóng cửa để kiềm chế đại dịch COVID-19 đã giảm bớt; bên cạnh đó là nỗ lực của chính phủ Trung Quốc kích thích, thúc đẩy chi tiêu, tiêu dùng trên toàn cầu.

hinh nhom

Thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu, giá nhôm trong nước tiếp tục tăng

Sau khi lập đỉnh ngày 10/5 vừa qua, giá nhôm thế giới đã có dấu hiệu hạ nhiệt song thị trường trong nước đang đi ngược với xu thế này.

Theo phản ánh từ các doanh nghiệp sản xuất nhôm trong nước, trong những tháng đầu năm 2021, lượng cung nhôm nguyên liệu không đủ đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất khiến giá nhôm nguyên liệu trong nước liên tục tăng.

Nguyên nhân là do nhiều nhà sản xuất bị chậm thời gian nhận nguyên liệu so với hợp đồng từ 2 đến 3 tháng gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất ngắn hạn, nhu cầu nhôm nguyên liệu tăng khiến giá nhôm trong nước tiếp tục bị đẩy lên cao.

Nguồn : VAA – Hiệp hội nhôm thanh định hình Việt Nam

Các tin liên quan

Trả lời