EU áp thuế bổ sung đối với nhôm cán nhập khẩu từ Trung Quốc

Cổng thông tin chính thức của Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/12 cho biết EU sẽ áp thuế bổ sung đối với sản phẩm nhôm cán nhập khẩu từ Trung Quốc, với lý do Ủy ban châu Âu (EC) phát hiện ra rằng các nhà sản xuất nhôm Trung Quốc được hưởng lợi từ chính sách trợ cấp của chính phủ nước này.   
         
                       EU ap thue bo sung doi voi nhom can nhap khau tu Trung Quoc hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Theo đó, việc áp thuế bổ sung sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 23/12 và dao động từ mức 8,6% đến 18,2%, cao hơn mức thuế chống bán phá giá hiện tại (6% đến 28,5%).

EC đã tiến hành cuộc điều tra sau khi nhận được đơn khiếu nại từ 6 nhà sản xuất nhôm châu Âu, trong đó có nhà sản xuất Carcano Antonio của Italy, Eurofoil của Luxembourg và công ty Hydro có trụ sở tại Đức, cho rằng ngành sản xuất nhôm, một ngành được Bắc Kinh xác định là ngành công nghiệp chủ chốt, đã nhận được khoản trợ cấp của nhà nước thông qua hình thức hỗ trợ tài chính với các điều khoản ưu đãi, bảo hiểm tín dụng xuất khẩu, trợ cấp, miễn thuế và cấp quyền sử dụng đất với giá thành thấp hơn giá thị trường.

Cuộc điều tra cũng cho thấy thị phần nhôm cán của Trung Quốc tại châu Âu đã tăng từ 18% trong năm 2017 lên 24% vào năm 2019 với mức giá trung bình giảm dần theo thời gian./.

Các tin liên quan