Bão số 6 Dianmu đổ bộ vào Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi

Bão mạnh cấp 8, giật cấp 10 và đang ở vùng biển ven bờ các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết từ 7h ngày 23/9 bão đã gây mưa lớn ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định ở mức 150-200 mm; các tỉnh Kon Tum, Gia Lai phổ biến 40-100 mm, có nơi trên 100 mm.

Dự kiến hướng đi và vùng ảnh hưởng của bão Dianmu. Ảnh: NCHMF

Những giờ tới bão theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15-20 km/h, đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 4h ngày 24/9, áp thấp nhiệt đới vào đất liền các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam, sức gió mạnh nhất 40-50 km/h, giật cấp 8.

Ngày mai, áp thấp nhiệt đới chủ yếu di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15-20 km/h và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực nam Lào, sức gió mạnh nhất giảm xuống dưới cấp 6.

Đài khí tượng Nhật Bản cho biết tâm bão chuẩn bị vào đất liền với sức gió 65 km/h. Cơ quan khí tượng Hong Kong cũng nhận định sức gió tương tự. Những giờ tới tâm bão sẽ quét qua Tam Kỳ (Quảng Ngãi) sau đó đi ngược lên Đà Nẵng.

Trong đêm nay (23/9), đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió giật mạnh cấp 6-8, riêng khu vực đất liền ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; vùng ven biển có nơi cấp 8, giật cấp 10.

Ngôi nhà ở xã Bình Đông bị tốc mái chiều 23/9. Ảnh: Phạm Linh

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết từ đêm nay đến 24/9, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa với lượng 150-250 mm, có nơi trên 300 mm. Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai mưa với lượng 100-150 mm, có nơi trên 200 mm. Từ 24-25/9, ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa với lượng phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 150 mm.

Với lượng mưa trên, thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Bình Định lên mức báo động một, trên báo động một; các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Gia Lai lên mức báo động một, có sông trên báo động hai; các sông ở Kon Tum lên mức báo động hai, báo động ba, có sông trên báo động ba.

Theo ông Khiêm, ước tính 32 huyện nguy cơ ngập lụt, trong đó có huyện Phú Vang, Phú Lộc, Quảng Điền, thành phố Huế của Thừa Thiên Huế; TP Hà Tĩnh, thị xã Kỳ Anh, Cẩm Xuyên của Hà Tĩnh; Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, Bố Trạch, TP Đồng Hới, thị xã Ba Đồn của Quảng Bình; Hướng Hóa, Đắk Rông, Triệu Phong, Hải Lăng, TP Đông Hà, thị xã Quảng Trị của Quảng Trị…

Thế Anh

nguồn: vnexpress.net

Các tin liên quan

Trả lời