Aluminum alloy là gì? Ứng dụng trong ngành công nghiệp nhôm

Aluminum alloy hay mác nhôm được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nhôm và nhiều lĩnh vực khác, phục vụ cho đời sống sản xuất và sinh hoạt. Những loại mác nhôm cũng được chia ra thành nhiều loại khác nhau nên sẽ có đôi phần khác biệt nên cũng đa dạng trong việc ứng dụng trong các lĩnh vực khác.

Trong xu hướng phát triển và chuyển dịch nhanh chóng của ngành nhôm, hợp kim nhôm (mác nhôm) cũng được đầu tư cho quá trình nung chảy kim loại để tạo nên hợp kim đúng chuẩn.

Aluminum alloy là gì?

Aluminum alloy sau quá trình nung chảy các kim loại

Aluminum alloy sau quá trình nung chảy các kim loại

Có hai loại hợp kim được sử dụng chính trong các ngành nghề hiện nay là hợp kim nhôm biến dạng và hợp kim nhôm đúc.

Aluminum alloy là hợp kim nhôm đúc được nung chảy từ các kim loại khác nhau. Mỗi thành phần phần trăm kim loại cho vào để tạo nên hợp kim sẽ quyết định hợp kim được tạo thành là gì. Ví dụ như hợp kim 6005 có thành phần Silicon từ 0.5% đến 0.9 %, nhưng trong hợp kim 6063 lại giảm xuống còn 0.2% đến 0.6%.

Nhôm luôn là kim loại được sử dụng nhiều nhất để tạo nên hợp kim nhôm (chiếm hơn 95%) để đảm bảo độ bền kéo, nén, cứng và độ giãn của thanh nhôm sau khi nung chảy và đùn ép qua khuôn. Độ cứng trong mỗi hợp kim nhôm được quyết định bởi phương pháp làm mát sau quá trình đùn ép và liên quan đến tên của hợp kim khi đưa vào ứng dụng.

Hợp kim nhôm A6063S – T5 được sử dụng rộng rãi hiện nay sẽ không cứng bằng hợp kim A6063S – T6 vì thời gian làm nguội alloy lâu hơn (chủ yếu sử dụng quạt). Bên cạnh đó cũng có những loại hợp kim được ủ và làm nguội theo cách truyền thống trong khoảng từ 2 đến 3 ngày để các thành phần kim loại được ổn định.

Aluminum alloy nào được sử dụng cho xây dựng?

Mác nhôm 6063 sử dụng cho ngành xây dựng

Mác nhôm 6063 sử dụng cho ngành xây dựng

Thông thường, để sử dụng cho công nghiệp xây dựng, hợp kim nhôm phải đảm bảo được các yêu cầu về tính nhẹ và bền, dễ đàn hồi, gia công tốt, tính thẩm mỹ kỹ thuật cao, không từ tính, không độc hại, tái sử dụng được nhiều lần và nhiều yếu tố khác nữa nhằm đảm bảo công trình có tính chắc chắn theo thời gian.

Có ba loại hợp kim được sử dụng hiện nay là 6005, 6061 và 6063 trong đó hợp kim nhôm đùn 6005 và 6061 được sử dụng cho gia dụng và công nghiệp, chỉ có hợp kim 6063 được ứng dụng trong xây dựng. Để tạo nên hợp kim nhôm đúng chuẩn cần phải tuân theo chính xác tỉ lệ phần trăm kim loại được sử dụng để nung chảy tạo thành hợp kim.

Những loại kim loại như Silicon, Sắt, Đồng, Mangan, Magie, Crom, Kẽm, Titan và những kim loại khác được nung chảy theo một tỉ lệ nhất định được thể hiện như sau:

SiFeCuMnMgCrZnTiKhácAl
0.2 – 0.60.350.10.10.45 – 0.90.10.10.10.15Còn lại

Với thành phần hợp kim được sử dụng tại nhà máy Hondalex  tương đồng với tiêu chuẩn được bộ Xây Dựng đề ra theo tiêu chuẩn Việt Nam QCVN 16: 2017. Mọi hợp kim nhôm khi đạt đến đúng tiêu chuẩn và thành phần luôn là nguồn nguyên liệu hoàn hảo cho quá trình đùn ép và xử lý bề mặt thanh nhôm. Tại các nhà máy sản xuất nhôm, alloy chủ yếu được nhập khẩu từ các nước có khả năng sản xuất và tiềm lực mạnh trong ngành sản xuất nhôm như Úc, Qatar để đảm bảo hợp kim nhôm luôn đạt chất lượng tốt nhất.

Ứng dụng aluminum alloy trong ngành công nghiệp nhôm

Nhôm được ứng dụng trong ngành công nghiệp xây dựng

Nhôm được ứng dụng trong ngành công nghiệp xây dựng

Hợp kim nhôm không những được sử dụng trong ngành công nghiệp nhôm mà đây cũng là nguyên liệu chính cho quá trình đùn ép tạo thành thanh nhôm định hình, sử dụng trong các công trình xây dựng cũng như chế tác thành những đồ gia dụng sử dụng trong gia đình. Bên cạnh đó, những ngành công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật cao và nguyên liệu phải đảm bảo tính bền vững trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hàng không vũ trụ, chế tạo ô tô cũng sử dụng nhôm được làm từ mác nhôm đúng chuẩn

Trong ngành cơ khí và sản xuất ô tô

Hợp kim nhôm nhẹ và bền được sử dụng để làm vỏ xe cao cấp như Lamborghini, các chi tiết nhỏ của ô tô, xe tải vá các loại phương tiện khác

Trong ngành hàng không

Ngành hàng không vũ trụ đòi hỏi sự chuẩn xác cao và vật liệu sử dụng cũng phải cực kỳ chất lượng. Nhôm được sử dụng làm vỏ phủ vệ tinh nhân tạo để gia tăng nhiệt độ và cũng nhờ vào tính chất vật lý và đặc tính vốn có nên hấp thụ được lượng bức xạ điện từ của Mặt trời, đảm bảo sự an toàn cho phi hành đoàn.

Trong ngành đồ gia dụng

Nhôm được sử dụng nhiều trong ngành gia dụng để sản xuất những vật dụng cần thiết và có độ bền cao như thiết bị nhà bếp, nồi, xoong… Những sản phẩm cao cấp hơn có thể được gia công từ nhôm anode (một dạng xử lý bề mặt thanh nhôm) giúp bảo vệ bề mặt nhôm tốt hơn và hoàn toàn không độc hại với sức khỏe người sử dụng.

Trong ngành công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ

Nhôm có tính dẫn điện đứng sau nhiều kim loại như bạc, đồng, vàng nhưng nhôm lại là kim loại được sử dụng trong các đường dây tải điện hiện nay vì khối lượng và chi phí phải bỏ ra khi lắp đặt.

Các loại máy móc được sử dụng trong ngành công nghiệp nhẹ như băng truyền tải, thiết bị, khung máy cũng đều sử dụng nhôm như một phương án đảm bảo tính an toàn và chất lượng.

Các bộ tản nhiệt được lắp trong CPU được làm từ nhôm vì độ dẫn nhiệt cao, nhẹ, bền và cực kì dễ dàng trong việc lắp ráp và sửa chữa khi có sự cố.

Oxit nhôm, alumina, được tìm thấy trong tự nhiên dưới dạng corundum, emery, ruby, sapphire và được sử dụng trong sản xuất thủy tinh. Ruby và saphia tổng hợp được sử dụng trong các ống tia laser để sản xuất ánh sáng có khả năng giao thoa ánh sáng.

Trong ngành xây dựng

Trong các công trình xây dựng, nhôm được sử dụng để gia công thành các thành phẩm như cửa đi, cửa sổ, lam nhôm, vách ngăn, mặt dựng và nhiều sản phẩm khác hiện nay được sử dụng rộng khắp. Nhôm có tính nhẹ và bền nên khi ứng được ứng dụng mang đến sự hài hòa cho không gian sống của gia chủ.

Hiện nay, thành phẩm làm từ nhôm cũng như mác nhôm được nhiều nhà máy đầu tư và phát triển. Tại Hondalex aluminum alloy được nhập khẩu hoàn toàn từ những quốc gia có nền công nghiệp phát triển để đảm bảo chất lượng đầu vào cho quá trình đùn ép và xử lý bề mặt.

 

Thế Anh

sưu tầm

Các tin liên quan